Hướng dẫn nghiệp vụ

Gương người tốt VT

Hỏi đáp - Tố giác

Trang địa phương

Xây dựng lực lượng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy chính quy, chuyên nghiệp, từng bước hiện đại, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới

12/01/2019 12:02:29 CH

Sáng 10/01/2019, tại Hà Nội, Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC & CNCH) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2018, triển khai chương trình công tác năm 2019. Thượng tướng Lê Quý Vương, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo.

 

Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Thứ trưởng Lê Quý Vương trao Cờ thi đua Chính phủ cho Phòng Tham mưu, Cục Cảnh sát PCCC và CNCH

 

Năm 2018, toàn lực lượng Cảnh sát PCCC đã bám sát sự chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Công an đã triển khai quyết liệt nhiều biện pháp, giải pháp về công tác PCCC, CNCH, kịp thời giải quyết có hiệu quả những vấn đề lớn, nổi lên trong công tác PCCC & CNCH. Chủ động kiện toàn tổ chức, bộ máy, biên chế của lực lượng Cảnh sát PCCC từ Trung ương tới địa phương theo Đề án 106 của Bộ Công an, trong đó mô hình tổ chức của lực lượng được mở rộng đến địa bàn cấp huyện… Đẩy mạnh công tác tập huấn, nâng cao nhận thức của người đứng đầu các cấp và kiến thức, kỹ năng PCCC, thoát nạn cho người dân theo Chương trình mục tiêu quốc gia. Chú trọng xây dựng và nhân rộng các điển hình tiên tiến, những mô hình, cách làm hay trong phong trào Toàn dân PCCC. Tập trung làm tốt công tác điều tra cơ bản, phân loại, đánh giá mức độ an toàn PCCC các cơ sở, kịp thời mở các đợt cao điểm triển khai đồng bộ các biện pháp công tác nhằm ngăn chặn cháy tại các cơ sở có nguy cơ cháy, nổ cao như nhà chung cư, nhà cao tầng, các cơ sở tập trung đông người.

Với những thành tích đã đạt được trong công tác đảm bảo an toàn PCCC, nhiều tập thể, cá nhân thuộc Cục Cảnh sát PCCC & CNCH đã được Chính phủ, các cấp, ngành và Bộ Công an khen thưởng, gồm 01 Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; 01 tập thể được tặng Cờ thi đua của Bộ Công an… Tổng kết phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” năm 2018, Cục Cảnh sát PCCC & CNCH vinh dự được Chính phủ tặng Cờ thi đua xuất sắc.

Thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, Thứ trưởng Lê Quý Vương ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương những thành tích, kết quả quan trọng mà Cục Cảnh sát PCCC & CNCH đã đạt được trong năm 2018.

Để nâng cao hiệu quả và công tác PCCC & CNCH và quán triệt Nghị quyết của Đảng ủy Công an Trung ương, Chỉ thị của Bộ trưởng Bộ Công an về nhiệm vụ công tác trọng tâm năm 2019, Thứ trưởng Lê Quý Vương đề nghị Cục Cảnh sát PCCC & CNCH tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm túc các quan điểm, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước có liên quan đến chức năng, nhiệm vụ của lực lượng Cảnh sát PCCC & CNCH; huy động sức mạnh cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân cùng vào cuộc đối với công tác PCCC & CNCH…

 

Thứ trưởng Lê Quý Vương phát biểu tại Hội nghị

 

Triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ nhằm tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về PCCC & CNCH. Phát huy triệt để nguyên tắc PCCC là “Mọi hoạt động PCCC phải lấy phòng ngừa là chính”. Tiếp tục đẩy mạnh, nâng cao chất lượng công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm. Tập trung xử lý nghiêm, không nể nang, “không vùng cấm” đối với các trường hợp vi phạm PCCC, không để tình trạng để xảy ra cháy rồi mới truy cứu trách nhiệm, khắc phục hậu quả. Kiên quyết tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động đối với cơ sở có vi phạm nghiêm trọng về PCCC và kịp thời công khai danh sách những cơ sở này trên các phương tiện thông tin đại chúng. 

Đồng chí Thứ trưởng cũng đề nghị Cục Cảnh sát PCCC & CNCH quán triệt nghiêm túc chủ đề công tác năm 2019 là “Hoàn thiện thể chế, tăng cường cơ sở” với phương châm hành động của toàn lực lượng Công an nhân dân là “Chủ động, nêu gương, kỷ cương, trách nhiệm, hiệu quả” đến toàn lực lượng Cảnh sát PCCC. Tiếp tục tập trung làm tốt công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng Cảnh sát PCCC & CNCH chính quy, chuyên nghiệp, từng bước hiện đại, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. 

Bên cạnh đó, cần đổi mới nội dung, phương pháp giáo dục, tuyên truyền; phổ biến kiến thức pháp luật về PCCC & CNCH, bám sát địa bàn cơ sở để tuyên truyền, xây dựng phong trào Toàn dân tham gia PCCC & CNCH gắn với phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Nâng cao nhận thức, trách nhiệm cộng đồng dân cư, phát huy phương châm “4 tại chỗ” trong công tác PCCC & CNCH để mỗi người dân tự giác tìm hiểu, trang bị kiến thức, kỹ năng, phương tiện chữa cháy, CNCH cho bản thân, gia đình…

 

Thứ trưởng Lê Quý Vương cùng các đại biểu dự Hội nghị

 

Trước mắt, Cục Cảnh sát PCCC & CNCH tập trung chỉ đạo, hướng dẫn lực lượng Cảnh sát PCCC triển khai quyết liệt các phương án, kế hoạch bảo đảm an toàn PCCC dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 và các lễ hội đầu Xuân, bảo đảm cho nhân dân vui Tết, đón Xuân an toàn, bình yên, hạnh phúc.

Năm 2018, lực lượng Cảnh sát PCCC & CNCH đã thực hiện 3.815 vụ CNCH, trong đó có 2.857 vụ CNCH trong đám cháy; 442 vụ CNCH dưới nước; 161 vụ CNCH phương tiện giao thông… Đã kịp thời dập tắt có hiệu quả hàng nghìn vụ cháy, nổ, bảo vệ tài sản, hàng hóa giá trị hàng trăm tỷ đồng; tổ chức cứu nạn, hướng dẫn thoát nạn được hàng nghìn người; trực tiếp cứu được 549 người; tìm được 430 thi thể nạn nhân bàn giao cho lực lượng chức năng xử lý./.

Theo Cổng thông tin điện tử Bộ Công an

 

Thống kê

Số người Online:  13

 Số người ghé thăm:  

Liên kết website