Đoàn giám sát Quốc hội kiểm tra việc thực hiện chính sách pháp luật về phòng cháy chữa cháy tại một số KCN tỉnh Đồng Nai

03/05/2019 5:05:18 CH

Chiều 02/5, Đoàn công tác do Phó Chủ tịch Quốc hội  Đỗ Bá Tỵ làm trưởng đoàn đã có buổi giám sát việc thực hiện Pháp luật về phòng cháy chữa cháy (PCCC) tại Ban Quản lý các KCN và một số doanh nghiệp tại tỉnh Đồng Nai. Dự tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí: Đinh Quốc Thái, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai và các ngành chức năng.

Theo báo cáo của Ban Quản lý các KCN, hiện Đồng Nai có 32 khu công nghiệp được Chính phủ phê duyệt với tổng diện tích đất 10.240,45 ha, gồm 31 KCN đang hoạt động, 01 KCN đang trong giai đoạn bồi thường, lập thủ tục thuê đất. Các KCN Đồng Nai đã cho thuê đất đạt trên 77% diện tích đất công nghiệp với 1.688 dự án, trong đó có 1.232 dự án FDI với tổng đầu tư 23,48 tỷ USD.

 Các công ty kinh doanh hạ tầng KCN đều xây dựng các cơ sở hạ tầng về PCCC như đường giao thông, trụ nước, mạng lưới cấp nước phục vụ sản xuất công nghiệp cũng như mạng lưới cấp nước cho công tác PCCC theo quy hoạch chi tiết của KCN được duyệt. Toàn tỉnh thành lập 28 Đội PCCC chuyên ngành theo Nghị định 79 của Chính phủ. Các doanh nghiệp trong KCN cơ bản thành lập được Đội PCCC cơ sở hoạt động khá hiệu quả, đảm bảo tốt công tác phòng ngừa cháy nổ.

 

Phó Chủ tịch Quốc Hội Đỗ Bá Tỵ kiểm tra an toàn PCCC tại Công ty TNHH Nestlé Việt Nam

 

Sau khi làm việc với Ban quản lý KCN, Phó chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ cùng đoàn công tác đến thăm, kiểm tra công tác PCCC tại các doanh nghiệp: Công ty CP Taekwang Vina; công ty TNHH Nestlé Việt Nam và Công ty TNHH Dệt Hoành Thân; trực tiếp kiểm tra hoạt động của Đội PCCC cơ sở các doanh nghiệp này, kiểm tra nhận thức của người lao động về công tác PCCC và sự phối hợp giữa các doanh nghiệp trong hoạt động phối hợp phòng ngừa, hỗ trợ khi có tình huống cháy nổ xảy ra.

 

Phó Chủ tịch Quốc hội kiểm tra kỹ năng PCCC đối với công nhân tại Công ty TNHH Dệt Hoàng Thân

 

Tại Đội Cảnh sát PCCC&CNCH (Công an TP. Biên Hòa), Đại tướng Đỗ Bá Tỵ đã kiểm tra hoạt động của lực lượng PCCC chuyên nghiệp; thực hành phương án chữa cháy nhà cao tầng với xe thang 52 mét và sử dụng mặt nạ phòng độc trong quá trình chữa cháy nơi có hơi khí độc.

 

Đoàn giám sát của Quốc hội kiểm tra hoạt độnglực lượng chuyên nghiệp tại Công an TP. Biên Hòa, Đồng Nai

 

Phát biểu trong buổi kiểm tra thực tế tại cơ sở, Phó chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ đánh giá cao hoạt động của các đội PCCC cơ sở và đề nghị các doanh nghiệp tiếp tục quan tâm PCCC, chủ động phòng ngừa theo phương châm “4 tại chỗ” (Chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ và hậu cần tại chỗ), đảm bảo tốt công tác an toàn PCCC, phục vụ tốt cho nhiệm vụ sản xuất kinh doanh. Đối với lực lượng PCCC chuyên nghiệp, Đại tướng Đỗ Bá Tỵ đánh giá cao công tác phản ứng nhanh, trực sẵn sàng chiến đấu chống giặc lửa khi có tình huống xảy ra. Đồng chí trưởng đoàn đề nghị, lực lượng chuyên nghiệp phải quan tâm luyện tập, hướng dẫn các đội PCCC cơ sở trong doanh nghiệp, các đội PCCC chuyên ngành hoạt động hiệu quả, đảm bảo tốt công tác an toàn PCCC trong quá trình sản xuất.

Nguyệt Hà