Tổ chức thao diễn huấn luyện, xử lý tình huống cháy lớn ứng phó sự cố hóa chất tại nhà máy lọc dầu Nghi Sơn

28/08/2019 4:18:27 CH

Thực hiện Kế hoạch của Bộ Công an và Kế hoạch của Ban chỉ đạo PCCC-CNCH và ứng phó sự cố hóa chất tỉnh Thanh Hóa, ngày 27/8/2019 Cục Cảnh sát PCCC và CNCH chủ trì phối hợp với Sở Công Thương, Công an tỉnh Thanh Hóa, Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn tổ chức thao diễn huấn luyện xử lý tình huống cháy lớn, ứng phó sự cố hóa chất tại Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn. 

Tham dự có các đồng chí lãnh đạo Cục Cảnh sát PCCC và CNCH; đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ Công an, Bộ Công thương, Công an các tỉnh, thành phố có cơ sở sản xuất, chế biến sản phẩm dầu mỏ; Tập đoàn dầu khí Việt Nam; các sở, ban, ngành của tỉnh Thanh Hóa; Công ty lọc hóa dầu Nghi Sơn; các đơn vị thành viên của Tập đoàn dầu khí Việt Nam…

 

Đại tá Trần Trung Thành, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC và CNCH Trưởng ban chỉ đạo phát biểu khai mạc

 

Đây là cuộc thao diễn xử lý tình huống cháy hóa chất có quy mô lớn, diễn biến phức tạp cần phải huy động lực lượng, phương tiện của nhiều cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa với sự tham gia khoảng 250 người và trên 40 phương tiện cơ giới các loại. 

Mục tiêu là nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cộng đồng, đặc biệt là lãnh đạo chính quyền các cấp, người đứng đầu cơ quan, tổ chức, cơ sở... trong chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác PCCC và CNCH; phát huy triệt để phương châm 4 tại chỗ (lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ và chỉ huy tại chỗ) trong công tác PCCC và CNCH; huấn luyện, đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực, trình độ chuyên môn nghiệp vụ, chỉ huy, phối hợp tác chiến của lực lượng Cảnh sát PCCC và các lực lượng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa tham gia xử lý tình huống cháy lớn, ứng phó sự cố hóa chất tại Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn.

Theo tình huống giả định khoảng 09 giờ ngày 27 tháng 8 năm 2019, trong khi tàu chở hàng trọng tải 10.000 tấn đang nhập lưu huỳnh tại Bến tàu 1A của Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn thì xảy ra sự cố tại băng tải gây cháy lưu huỳnh trên băng tải và cháy lan xuống khoang chứa lưu huỳnh trên tàu. Phát hiện có sự cố, 04 nhân viên của nhà máy đang làm việc tại khu vực xuất hàng đã báo động và sử dụng các bình chữa cháy xách tay để dập lửa nhưng không hiệu quả, hơi khí độc từ đám cháy phát sinh đã làm 4 nhân viên này bị ngạt khói, nhiễm độc và bị ngất. Lưu huỳnh bị cháy theo băng tải lan xuống tàu đã làm 02 thuyền viên trên tàu bị lửa táp gây bỏng và hít phải khí độc, bất tỉnh. Phát hiện cháy và có người bị nạn trên tàu, 04 thuyền viên tiếp cận hỗ trợ người bị nạn và chữa cháy cũng hít phải khí độc và bị bất tỉnh, 01 thuyền viên do hoảng loạn nên bị rơi xuống biển... Nhiều tình huống bất lợi phát sinh, lực lượng PCCC cơ sở mặc dù đã kịp thời chữa cháy và cứu người bị nạn, tuy nhiên, đám cháy tiếp tục phát sinh theo chiều hướng xấu khi ngọn lửa bao trùm toàn bộ khu vực rộng lớn, kèm theo đó là khói và khí độc. Lực lượng Cảnh sát PCCC đã có mặt, phối hợp với các lực lượng triển khai phương án chữa cháy, kịp thời dập tắt đám cháy, cứu người bị nạn.

Để có thể xử lý hiệu quả các tình huống cháy lớn như thế này trong thực tế, việc chuẩn bị các trang thiết bị phương tiện phục vụ công tác chữa cháy cho lực lượng chuyên ngành và đội PCCC cơ sở đóng vai trò quyết định. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều khó khăn, đặc biệt là đối với các sự cố hóa chất có tính chất phức tạp.

 

 

 

 

Một số hình ảnh hoạt động buổi thao diễn

 

 

Lãnh đạo Cục Cảnh sát PCCC và CNCH tặng giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích trong cuộc thao diễn


Cuộc thao diễn huấn luyện lần này bên cạnh việc nâng cao kỹ, chiến thuật chữa cháy và năng lực chỉ huy, điều hành phối hợp tác chiến giữa lực lượng Công an với các cơ quan, đơn vị và các lực lượng trên địa bàn tỉnh để cùng xử lý tình huống cháy, nổ lớn tại các cơ sở trọng điểm, ứng phó sự cố hóa chất; đây còn là dịp để tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm thực hiện công tác PCCC và CNCH của các cơ quan, đơn vị và người dân trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa nói riêng và cả nước nói chung; qua đó, huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị vào cuộc với công tác này./.

Thái Hà