Thao diễn xử lý tình huống cháy lớn, ứng phó sự cố hóa chất tại Nhà máy sản xuất Amon Nitrat

25/10/2019 3:17:09 CH

 Sáng 25/10, Cục Cảnh sát PCCC và CNCH phối hợp với Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam, Công an Thái Bình và Công ty Hóa chất mỏ Thái Bình thao diễn xử lý tình huống cháy lớn, ứng phó sự cố hóa chất Nhà máy sản xuất Amon Nitrat, cụm Công nghiệp Thái Thọ, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình. 

 Toàn cảnh buổi diễn tập

      Dự và chỉ đạo thao diễn có lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thái Bình; Cục Cảnh sát PCCC và CNCH; Tập đoàn Công nghiệp Than Khoáng sản Việt Nam; Tổng công ty Hóa chất mỏ; đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ Công an; Công an các tỉnh, thành phố có cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, trữ chứa hóa chất mỏ; các đơn vị liên quan của tỉnh Thái Bình và Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam…

     Đây là cuộc thao diễn xử lý tình huống cháy, sự cố rò rỉ hóa chất lớn, diễn biến phức tạp phải huy động lực lượng, phương tiện của nhiều cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh Thái Bình và lực lượng Cảnh sát PCCC Công an các địa phương lân cận, với sự tham gia của 200 người và 28 phương tiện cơ giới các loại…

    Giả định tình huống: Vào khoảng 09 giờ ngày 25/10/2019 xảy ra cháy, nổ khí gas bị sự cố rò rỉ từ hệ thống đuốc đốt tại khu vực nạp Amoniac của Nhà máy sản xuất Amon Nitrat thuộc Công ty Hóa chất mỏ Thái Bình, xã Thái Thọ, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình. Tại đây, có 04 xe bồn đang nạp Amoniac vào bồn chứa 5000m3, ảnh hưởng từ vụ cháy đã làm cháy hai xe bồn và rò rỉ khí amoniac từ bồn ra môi trường. Lái xe của 2 xe bồn không bị cháy đã nhanh chóng khóa van đóng nhanh, tháo khớp nối và di chuyển được xe ra khỏi Nhà máy. Do ảnh hưởng bức xạ nhiệt từ đám cháy, áp lực trong bồn chứa amoniac của 2 xe tăng mạnh làm khí amoniac bị rò rỉ ra ngoài tăng dần. Để xử lý cháy, 2 lái xe bồn và 1 công nhân vận hành đã sử dụng phương tiện chữa cháy tại chỗ để dập cháy nhưng không hiệu quả. Nồng độ Amoniac xả ra ngoài rất lớn làm cho cả 3 người này nhanh chóng bị nhiễm độc, ngất xỉu.

Giả định tình huống khí Amoniac rò rỉ ra môi trường

     Ảnh hưởng của vụ cháy làm cho cụm van trên đường ống từ bồn chứa đến bơm cấp Amoniac vào xưởng Axit bị hở, dẫn đến rò rỉ Amoniac ra môi trường. Phát hiện sự cố này, Ban chỉ huy xử lý sự cố của Nhà máy cử nhân viên vận hành cùng đội viên Đội PCCC cơ sở vào khóa van để ngăn không cho Amoniac rò rỉ ra môi trường. Trong quá trình di chuyển vào khóa van, 01 đội viên bị trượt ngã, mắc chân vào vế thang, lực lượng cơ sở không thể đưa nạn nhân ra ngoài được, tính mạng nạn nhân đó bị đe dọa nếu không được đưa ra kịp thời. Cùng thời gian đó, 2 đội viên đội PCCC cơ sở bị ngộ độc khí và bất tỉnh tại chỗ.

     Đồng thời với việc nỗ lực ngăn chặn khí Amoniac rò rỉ ra môi trường và tổ chức chữa cháy, cứu người theo quy trình, lực lượng tại chỗ đã báo cháy tới Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh Thái Bình và lãnh đạo Tổng công ty Công nghiệp Hóa chất mỏ, lãnh đạo Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam. 

     Nhận được tin báo cháy, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh Thái Bình nhanh chóng điều động lực lượng, phương tiện đi chữa cháy và CNCH. Khi có mặt tại hiện trường, nhận thấy đám cháy có khả năng phát triển lớn, đe dọa an toàn môi trường xung quanh, vượt quá khả năng xử lý của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH và lực lượng tại chỗ của địa phương, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Thái Bình lập tức báo cáo lãnh đạo Công an tỉnh, UBND tỉnh, lãnh đạo Cục Cảnh sát PCCC và CNCH về tình hình và xin chi viện lực lượng. Trong giai đoạn này, lực lượng, phương tiện của Cảnh sát PCCC và các lực lượng tại chỗ đã tổ chức cứu người bị nạn, dập tắt đám cháy ở các xe bồn, đồng thời triển khai phun nước hấp thụ khí A  moniac rò rỉ từ xe bồn ra môi trường.

Đại tá Trần Trung Thành trao thưởng cho các đơn vị, cá nhân tham gia diễn tập.

     Nhận thấy sự cố cháy phức tạp, Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC và CNCH đã ra lệnh điều động lực lượng phương tiện chi viện từ Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an Nam Định, Hải Phòng và cử đồng chí Đại tá Trần Trung Thành, Phó Cục trưởng trực tiếp đến hiện trường chỉ huy công tác cứu chữa. 

     Nhờ có chiến thuật chữa cháy khoa học, sự phối hợp nhịp nhàng giữa các lực lượng, đám cháy đã được dập tắt, hạn chế tối đa thiệt hại về người và tài sản, ngăn chặn được thảm họa môi trường, bảo vệ an toàn cho người dân trên địa bàn. 

     Trước buổi diễn tập, Cục Cảnh sát PCCC và CNCH và Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam, Công an tỉnh Thái Bình đã tổ chức huấn luyện nâng cao chiến kỹ thuật chữa cháy và năng lực chỉ huy, điều hành phối hợp các lực lượng trong xử lý, ứng phó sự cố cháy nổ hóa chất lớn.  

Bài và ảnh: Thu Huyền - Minh Tuân