Hướng dẫn nghiệp vụ

Gương người tốt VT

Hỏi đáp - Tố giác

Trang địa phương

Hàn Quốc: Thảm họa cháy tòa nhà 8 tầng khiến gần 60 người thương vong

26/12/2017 7:57:41 SA

Theo Yonhap News, vào khoảng 15h53’ ngày 21/12/2017 (giờ địa phương), xảy cháy nghiêm trọng tại một tòa nhà 8 tầng trong thành phố Jecheon, tỉnh Bắc Chungcheong, miền nam Hàn Quốc.


Lính cứu hỏa nỗ lực dập tắt đám cháy tại thành phố Jecheon, Hàn Quốc. Ảnh RTE

 

Đám cháy bắt đầu bốc lên từ tầng hầm để xe của tòa nhà 8 tầng, vốn là tổ hợp thương mại - dịch vụ thể thao nổi tiếng ở thành phố Jecheon, cách thủ đô Seoul khoảng 160km về phía Đông Nam.  

Sở cứu hỏa thành phố Jecheon đã điều động 49 xe chữa cháy và 60 lính cứu hỏa đến tổ chức cứu chữa, tuy nhiên hiện trường rất khó tiếp cận do có nhiều ô tô đỗ sai quy định bên ngoài tòa nhà. Ngay sau đó, 2 trực thăng chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tiếp cận mái nhà và cứu được khoảng 20 nạn nhân. 

 

Phương tiện tại hiện trường bị thiêu rụi gần như hoàn toàn (Ảnh: Getty Image)

 

Đến 17h40’ cùng ngày, đám cháy đã được dập tắt. Trận hỏa hoạn đã khiến 29 người chết, 26 người bị thương, phá hủy hầu hết công trình tòa nhà cùng nhiều phương tiện và cơ sở vật chất lân cận.

Dựa trên kết quả khám nghiệm hiện trường, Chuyên gia thuộc Đại học Kongju (Hàn Quốc) nhận định, lớp xốp cách nhiệt dễ bắt lửa là nguyên nhân chính khiến hỏa hoạn lan nhanh, dọc các tầng nhà chỉ trong vài phút. Vật liệu ốp ngoài dễ bắt lửa cũng chính là nguyên nhân gây thảm họa cháy chung cư Greenfell làm 79 người thiệt mạng tại London (Anh), xảy ra tháng 6/2017 vừa qua.     

Các chuyên gia cũng cho rằng, cấu trúc nhà có rất ít cửa sổ, cầu thang bộ là lối thoát hiểm duy nhất khiến những người mắc kẹt hầu như không thể thoát nạn, gây thiệt hại nghiêm trọng về người. 

 

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in thị sát hiện trường vụ cháy. (Ảnh: Reuters)

 

Ngọn lửa lan nhanh dọc các tầng tòa nhà (Ảnh: Yonhap News)

 

Chiều ngày 22/12, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in có chuyến thị sát không chính thức đến hiện trường vụ hỏa hoạn, thăm hỏi, hỗ trợ gia đình các nạn nhân thiệt mạng và yêu cầu chính quyền địa phương khẩn trương tiến hành khắc phục hậu quả, giảm thiểu thiệt hại trong thảm họa. 

Yonhap News đánh giá, đây là vụ hỏa hoạn nghiêm trọng thứ hai trong lịch sử Hàn Quốc, chỉ sau vụ cháy làm 40 người chết tại thành phố Incheon xảy ra năm 2008. Vụ việc cũng khiến Ban Tổ chức Đại hội Thể thao thế giới (Oympic) Pyeongchang 2018 phải hoãn sự kiện rước đuốc qua thành phố này, dự kiến diễn ra ngày 22/12./. Một số hình ảnh khác trong vụ cháy tại Hàn Quốc:

Khói từ vụ cháy có thể được nhìn thấy từ khoảng cách rất xa (Ảnh: Reuters) 

 

Một nạn nhân cố gắng nhảy khỏi tòa nhà 8 tầng để thoát khỏi đám cháy (Ảnh: Yonhap News)

 

Thi thể những người mắc kẹt lần lượt được tìm thấy và đưa ra ngoài hiện trường (Ảnh: Yonhap News) 

 

Việc khám nghiệm hiện trường, tìm kiếm cứu hộ những người kẹt trong vụ hỏa hoạn đang được khẩn trương tiến hành

Diệu Linh (Tổng hợp)

 

Thống kê

Số người Online:  15

 Số người ghé thăm:  

Liên kết website