Những vấn đề đặt ra trong công tác chữa cháy và cnch đáp ứng yêu cầu phát triển công nghiệp hóa, hiện đại hóa

Chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (CNCH) là nhiệm vụ hết sức quan trọng trong công tác PCCC và CNCH của lực lượng Công an nhân dân, giữ vai trò bảo đảm an toàn cho cộng đồng, góp phần bảo đảm an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội và sự phát triển bền vững của đất nước.

Đẩy mạnh công tác thanh tra chuyên ngành lĩnh vực PCCC trong tình hình hiện nay

 Thanh tra chuyên ngành Công an nhân dân là hoạt động thanh tra do các đơn vị Công an có thẩm quyền tiến hành đối với đối tượng là các cơ quan, tổ chức, cá nhân có hoạt động liên quan tới việc chấp hành pháp luật về bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Công an. Hoạt động thanh tra chuyên ngành Công an nhân dân là một trong những biện pháp quan trọng để nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, góp phần bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội.

Xây dựng thành phố thông minh và những vấn đề đặt ra đối với công tác PCCC và CNCH

Trước sự phát triển mạnh mẽ của khoa học kỹ thuật, các công nghệ tiên tiến hiện đại bậc nhất thế giới hiện nay sẽ dẫn đến sự ra đời của các đô thị thông minh. 

Nội dung kiểm tra, bảo quản, bảo dưỡng hàng ngày đối với Máy bơm chữa cháy.

Kiểm tra, bảo quản, bảo dưỡng hàng ngày đối với Máy bơm chữa cháy là công việc rất quan trọng để duy trì chất lượng tốt nhất của phương tiện, bảo đảm công tác thường trực sẵn sàng chữa cháy; công việc này không chỉ đảm bảo cho Máy bơm luôn vận hành ổn định mà còn giúp phát hiện sớm lỗi kỹ thuật, hư hỏng, đồng thời kéo dài tuổi thọ của phương tiện. Tuy nhiên, qua kiểm tra thực tế đối với các cơ quan, tổ chức, cơ sở được trang bị máy bơm chữa cháy thì việc nắm bắt nội dung kiểm tra, bảo quản, bảo dưỡng hàng ngày đối với Máy bơm chữa cháy của cán bộ được giao quản lý, vận hành còn rất nhiều hạn chế, nhiều cán bộ không nắm được nội dung kiểm tra, bảo quản, bảo dưỡng. 

Một số vấn đề cơ bản cần lưu ý đối với cán bộ chiến sỹ khi chữa cháy các đám cháy hóa chất

1. Đối với hóa chất thuộc nhóm (khí dễ cháy)

- Trong giai đoạn khống chế và dập tắt đám cháy, các tiểu đội được giao nhiệm vụ phải thường xuyên phun nước làm mát thiết bị công nghệ và thiết bị chứa khí. Tuyệt đối không được sử dụng tia nước đặc để làm mát các thiết bị làm việc dưới áp suất cao khi đang bị tác động nhiệt.