Những vấn đề cần lưu ý trong bảo quản, vận chuyển, sử dụng Amoniac và hợp chất Amoni Nitrat

Amoniac (NH3) là một hợp chất vô cơ cấu tạo bởi 3 nguyên tử hidro và 1 nguyên tử nitơ tạo thành liên kết kém bền được sử dụng rộng rãi trong sinh hoạt và ứng dụng cho các ngành công nghiệp, nông nghiệp, xử lý chất thải do khả năng trung hòa hóa chất và các kim loại nặng. Amoniac rò rỉ có thể khiến cho nạn nhân rơi vào hôn mê và tổn thương phổi, tế bào, ... thậm chí là tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời. Trong khi hợp chất Amoni nitrat (NH4NO3) là hợp chất hoá học có khả năng gây nổ cao, khi tiếp xúc với ngọn lửa hoặc va chạm quá mạnh trong quá trình vận chuyển sẽ gây nổ với sức công phá rất lớn.

Máy hút, đẩy khói di động - Giải pháp thoát khói hữu hiệu trong quá trình chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Đám cháy trong không gian kín luôn tạo ra lượng lớn khói và khí độc hại, gây ra nhiều khó khăn và nguy hiểm cho lực lượng chữa cháy. Quá trình chữa cháy đòi hỏi cán bộ chiến sĩ (CBCS) phải nắm rõ và sử dụng thành thạo các trang, thiết bị chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ chuyên dùng. Để hỗ trợ công tác chữa cháy tại các đám cháy nhiều khói, khí độc cần triển khai các biện pháp thoát khói, thông gió như: Tăng công suất hệ thống thông gió, hút khói cố định của công trình; phá dỡ cấu kiện để thoát khói; sử dụng máy hút khói, đẩy không khí xách tay (gọi tắt là máy hút, đẩy khói).

Ứng dụng công nghệ 4.0 trong công tác PCCC và CNCH

Khái niệm “công nghiệp 4.0” xuất hiện lần đầu năm 2013 tại Đức đề cập đến chiến lược công nghệ cao, điện toán hóa sản xuất mà không cần sự tham gia của con người. Từ đó đến nay, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 với đặc trưng là sự kết hợp các công nghệ giúp xóa nhòa ranh giới giữa lĩnh vực vật lý, số hóa, sinh học đang thay đổi cách tiếp cận của con người trên nhiều lĩnh vực, bao gồm cả lĩnh vực PCCC và CNCH.

Ứng dụng giải pháp công nghệ phục vụ theo dõi, cảnh báo về cháy, nổ trong sử dụng điện tại các hộ tiêu thụ

Theo báo cáo thống kê của Bộ Công an, trong giai đoạn từ 2014-2018, trong tổng số 13.149 vụ cháy, nguyên nhân trực tiếp gây ra cháy chủ yếu là: do sơ suất, bất cẩn trong sử dụng lửa, khí đốt 3.291 vụ (chiếm 29,18%); do sự cố hệ thống, thiết bị điện 6.458 vụ (chiếm 57,27%), nguyên nhân khác (do đốt, do sét đánh, vi phạm các quy định về PCCC, tự cháy) là 1.528 vụ (chiếm 13,55%), còn 1.872 vụ đang điều tra (chiếm 14,24%). Như vậy, cháy do sự cố hệ thống điện, thiết bị điện chiếm tỉ lệ lớn nhất trong các vụ cháy trên toàn quốc.

Các biện pháp PCCC trong quá trình sản xuất, bảo quản và sử dụng hóa chất

Hóa chất có tính chất nguy hiểm cháy nổ rất cao. Trong quá trình sản xuất, bảo quản và sử dụng hóa chất nếu không thực hiện nghiêm các quy trình an toàn sẽ dễ xảy ra các sự cố cháy, nổ, gây thiệt hại nghiêm trọng về người, tài sản và môi trường, môi sinh.