Công bố Quyết định thanh tra PCCC đối với Tổng Công ty Đường sắt

28/08/2019 11:10:17 SA

Sáng 27/8/2019, tại Hà Nội, Cục Cảnh sát PCCC và CNCH tổ chức công bố Quyết định thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về PCCC đối với Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam.

 

Toàn cảnh buổi công bố Quyết định thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về PCCC đối với Tổng Công ty đường sắt Việt Nam. 

 

Đại diện Đoàn thanh tra, Thượng tá Nguyễn Thiều Quang, Phó chánh Thanh tra, Cục Cảnh sát PCCC và CNCH công bố Quyết định thanh tra. Theo đó, thời hạn thanh tra sẽ kéo dài 45 ngày làm việc, tính từ ngày công bố Quyết định, các đơn vị được thanh tra gồm Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam và 20 đơn vị trực thuộc. 

Theo phân tích, đánh giá của Cục Cảnh sát PCCC và CNCH, trong những năm qua, cùng với sự phát triển kinh tế, xã hội, tình hình cháy diễn biến phức tạp. Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2019, cả nước xảy đã ra 1.862 vụ cháy, làm chết 59 người, bị thương 64 người, thiệt hại về tài sản ước tính 654,94 tỷ đồng và 408 ha rừng. Cháy, nổ, sự cố, tai nạn chủ yếu tập trung tại các khu dân cư, hộ gia đình, khu công nghiệp, cháy phương tiện giao thông cơ giới và cháy rừng… 

 

Thượng tá Hoàng Ngọc Huynh phát biểu chỉ đạo tại buổi công bố Quyết định thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về PCCC đối với Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam. 

 

Phát biểu tại buổi công bố, Thượng tá Hoàng Ngọc Huynh, Phó cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC và CNCH nhấn mạnh, việc thanh tra là để đánh giá thực trạng việc chấp hành quy định của pháp luật về PCCC và CNCH, kịp thời phát hiện những tồn tại, vi phạm, đưa ra các giải pháp giúp Tổng Công ty và các đơn vị thành viên kịp thời khắc phục, ngăn chặn nguy cơ cháy nổ, bảo đảm an toàn vận chuyển hành khách và hàng hóa, góp phần bảo vệ thành quả sản xuất, kinh doanh của ngành. Đồng thời, qua công tác thanh tra cũng giúp cho cơ quan quản lý nhà nước  kiến nghị, đề xuất các cơ quan có thẩm quyền ban hành văn bản pháp luật mới hoặc sửa đổi, bổ sung những quy định không còn phù hợp thực tế…

Đồng chí yêu cầu Đoàn thanh tra thực hiện đúng chương trình, kế hoạch đề ra; chấp hành nghiêm kỷ luật của Ngành và Điều lệnh Công an Nhân dân, nêu cao tinh thần "vì nhân dân phục vụ". 

 

Ông Nguyễn Văn Minh, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Đường sắt Việt Nam phát biểu tại buổi công bố Quyết định thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về PCCC.

 

Thay mặt đơn vị được thanh tra, ông Nguyễn Văn Minh, Phó tổng Giám đốc Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam cho rằng, hiện nay Ngành đường sắt gặp rất nhiều khó khăn, cạnh tranh gay gắt nên việc bảo đảm an toàn vận chuyển hàng hóa và hành khách luôn được xác định là một nhiệm vụ quan trọng. Trong thời gian qua, Ngành đã xảy ra một số vụ cháy, nổ, gây thiệt hại không nhỏ đến hoạt động của Ngành. Điển hình như vụ nổ tại ga Giáp Bát năm 2009 làm 05 người chết... Việc thanh tra về PCCC là cơ hội để các đơn vị nhìn ra những tồn tại, thiếu sót, làm tốt công tác phòng ngừa, không để xảy ra cháy, nổ… góp phần khắc phục những khó khăn trong công tác vận tải của ngành. Ông Nguyễn Văn Minh cũng lưu ý các đơn vị vận tải xăng dầu, thông tin liên lạc phải báo cáo đầy đủ về đặc điểm công tác PCCC để việc thanh tra được thực hiện tốt; Đồng thời yêu cầu các đơn vị phối hợp chặt chẽ, tạo mọi điều kiện để Đoàn thanh tra của Cục Cảnh sát PCCC và CNCH hoàn thành nhiệm vụ, bảo đảm thời gian, tiến độ đã thống nhất tại buổi công bố./.

Thu Huyền - Minh Tuân